Thị trường Sách điện tử ở Việt nam

Với sự ra đời của các dòng sản phẩm điện tử thông minh, sách điện tử nhanh chóng nhận được sự đón nhận bởi sự tiện lợi khi sử dụng và khối lượng lưu trữ lớn.

Ngày đăng: 25-12-2018

2,259 lượt xem

Sách điện tử (tiếng Anh: electronic book; viết tắt: eBook) là một phương tiện số tương ứng của các loại sách in thông thường. Loại sách này ngày càng phổ biến do việc dễ dàng phân phối, chia sẻ với bạn đọc trên Internet.

Tuy dung lượng nhỏ gọn nhưng chứa đựng một lượng tri thức lớn, sách điện tử là một sự lựa chọn lý tưởng cho nhu cầu lưu trữ và đọc sách mọi lúc, mọi nơi trên những thiết bị điện toán của người dùng cá nhân như máy vi tính, máy tính bỏ túi pocket PC, và máy điện thoại.Ngày nay, với sự bùng nổ của Internet giúp cho sách điện tử càng được nhiều người quan tâm. Hầu hết các cuốn sách giấy nổi tiếng như các năm 1993 đã được nhiều tác giả và nhà xuất bản chuyển sang thành sách điện tử để thuận tiện việc in ấn, xuất bản. Nhiều trang web hiện nay được lập ra để bán các ấn phẩm của nhiều tác giả nổi tiếng về tri thức kèm theo đó có thể thông tin và chia sẻ với nhiều bạn đọc khác.

Xu hướng khuyến khích sử dụng sách điện tử bằng nhiều hình thức đang diễn ra trên khắp thế giới. Amazon đã có giai đoạn bán sách điện tử với giá thấp hơn giá họ mua vào. Nhà bán lẻ sách lớn nhất thế giới chấp nhận bán lỗ trên mỗi đầu sách để thu hút người sử dụng thiết bị đọc sách điện tử Kindle của mình.

Theo thống kê, năm 2004 doanh số sách điện tử trên thế giới đạt 646 triệu USD, chỉ chiếm 6,4% thị phần. Sau 5 năm, tức năm 2009, con số đó đã chạm ngưỡng 1,5 tỷ USD và đến năm 2010 đã đạt mức 1,8 tỷ USD. Trong những năm gần đây doanh số của sách điện tử luôn đạt mức cao.

Ở Việt Nam, sách điện tử cũng không còn quá xa lạ nhưng thị trường đặc biệt này vẫn đang trong quá trình loay hoay tìm đường phát triển.

Hiện nay, có chưa tới 10 đơn vị trong nước đang kinh doanh sách điện tử. Đó là các NXB vốn đã nổi tiếng như NXB Trẻ, NXB Tổng hợp TP HCM hay Phương Nam Book. Nhưng cũng có những đơn vị mới chuyên phát hành sách điện tử như Tiki và Vinabook.

Sách điện tử trong nước hiện nay chủ yếu tiếp cận với bạn đọc qua 2 hình thức. Một là đơn vị phát hành ấn bản điện tử các tựa sách đã có bản in. Cách khác là các tác giả hoặc đơn vị tự công bố sách qua các trang cá nhân và mạng xã hội.

Trên một phương diện nào đó, sách điện tử và sách giấy không cạnh tranh nhau. Chúng đồng hành và góp phần định hướng xây dựng văn hóa đọc của người Việt. Việt Nam là nước có cơ cấu dân số trẻ, yêu thích công nghệ, ham học hỏi và có nhu cầu cập nhật xu hướng mới. Sách điện tử là ứng dụng phù hợp để các bạn trẻ có thể lựa chọn một phương thức đọc hiện đại cho mình. Đây chính là tiềm năng hứa hẹn sự phát triển bùng nổ hơn nữa của thị trường sách điện tử trong tương lai.

Đầu tư vào sách điện tử giống như việc "câu cá lớn nhưng không cần mồi to". Sức hút của kinh doanh sách điện tử là ở chỗ dù giá bán chỉ dao động ở mức 5.000 -10.000 đồng/bản sách nhưng nếu đạt được khoảng 1.000 lượt mua thì doanh thu cũng đã đạt từ 5-10 triệu đồng/1 đầu sách. Chi phí rẻ nên người đọc có thể dễ dàng tiếp cận nguồn sách mà họ mong muốn vừa dễ dàng vừa hiệu quả.

Các nhà xuất bản đã nắm bắt thời cơ khi chuẩn bị những nguồn sách dồi dào. Cụ thể, Công ty Sách điện tử Trẻ của Nhà xuất bản Trẻ đã liên kết với Thư viện Khoa học tổng hợp TP HCM cung cấp 20.000 đầu sách điện tử, cung cấp nhiều tài liệu miễn phí và khai thác kinh doanh các tài liệu có bản quyền. Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM với trang sách điện tử sachweb.vn có 782 tựa sách đa dạng… Tất cả đều đang hướng đến một sân chơi chung, có đầu tư bản quyền vào xây dựng thật hợp lý, tận dụng tối đa sức mạnh của sách điện tử nhưng vẫn chưa đủ.

Theo quy định của pháp luật, việc xuất bản sách, tài liệu phải qua nhà xuất bản. Đối với sách in thì việc kiểm soát vấn đề này đã khó, với sách điện tử lại càng khó khăn. Một thực tế, tình trạng sách lậu tràn lan trên mạng Internet ở nước ta đã làm đau đầu và thiệt hại không ít cho tác giả và các nhà xuất bản. Nhiều cuốn sách in có nội dung hay, bán chạy thì chỉ sau chừng vài ngày là có ebook bất hợp pháp trên mạng; thậm chí có trang web còn thu phí tải xuống (download) của người dùng dù không có bản quyền khai thác. Ngoài ra, các diễn đàn chuyên môn cũng coi việc chia sẻ sách điện tử bừa bãi là điều... bình thường.

Sớm có những biện pháp thắt chặt và kiểm soát từ các cơ quan chức năng, thị trường sách điện tử Việt Nam sẽ sớm đi vào quỹ đạo chuyên nghiệp và phát triển tích cực theo xu hướng toàn cầu.

Giới thiệu một số trang web cho phép bạn download ebook miễn phí hoặc có phí (theo bản quyền):

Ebook.vn - Đa dạng thể loại sách thuộc nhiều lĩnh vực: kinh doanh, khởi nghiệp, ngoại ngữ, kỹ năng sống,.. Sách điện tử trên ebook.vn được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo chất lượng về nội dung, đẹp về hình thức trình bày, với nhiều định dạng khác nhau: pdf, epub,.. Bạn có thể download ebook về máy hoặc đọc bằng ứng dụng trên mobile. Ngoài ra, nếu là một tác giả của ebook, bạn có thể đăng tải trên trang web này.

Sachvui.com - Ra đời với mục đích chia sẻ ebook đến với mọi người, hoàn toàn miễn phí, đa số mọi bài viết đều có định dạng hỗ trợ các bạn đọc sách trên smartphone  hoặc máy đọc sách (mobi ,epub ,prc) và hiện Sachvui.com đang tiếp tục lập trình thêm chức năng cho web, để sắp tới mọi người có thể đăng kí thành viên và cùng chia sẻ những ebook hay. Tiêu chí: NÊN sao chép, chia sẻ, KHÔNG NÊN thương mại hoá.

Ebook.edu.vn - Website chia sẻ các tài liệu điện tử phục vụ học tập và nghiên cứu, có các chức năng internet cho phép tạo thành một Thư viện điện tử, theo đó các nội dung chia sẻ được xây dựng từ bản thân mỗi thành viên; nội dung có thể có được do thành viên tự tạo, sưu tầm.. Sau khi đăng ký, bạn sẽ được download mỗi ngày một lượt. Nếu muốn download nhiều hơn thì trả phí.

Waka.vn - Ra đời từ năm 2014, đến nay, Waka có hơn 3,2 triệu người dùng và hơn 13.000 nội dung điện tử đa dạng về thể loại, bao gồm: Kinh doanh, kỹ năng, văn học, khoa học – công nghệ, văn hóa – xã hội, thiếu nhi… Kho nội dung của Waka liên tục được cập nhật, bổ sung những đầu sách “best seller” trên thị trường của các nhà xuất bản, công ty phát hành, các tác giả trong và ngoài nước. Chi phí để đọc sách có trên đây là 1000đ/ngày.

Cafebook.org - Thư viện sách ebook online miễn phí, được tổng hợp và sưu tầm trên internet, có rất nhiều định dạng file phù hợp với máy tính, kindle, điện thoại, máy tính bảng. Tuy vậy, do miễn phí vì không có bản quyền nhưng nếu có điều kiện bạn hãy mua sách giấy để ủng hộ các tác giả sách.

Sachmoi.net - Các ebook được sưu tập và tổng hợp link từ các nguồn trên internet  tve , e-thuvien , tinhte  …. ) và các dự án ebook của cộng đồng được Sachmoi.net chia sẻ miễn phí lại thông qua liên kết url mà không lưu trữ, xuất bản những ebook này.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

.