Trung Quốc tính kế ngăn chặn Bitcoin và tiền số

TTO - Sau khi đã cấm trao đổi Bitcoin và tiền kỹ thuật số tương tự, Trung Quốc mạnh tay hơn vì nhận ra các phương thức giao dịch mới mọc lên như nấm sau mưa.

Ngày đăng: 01-02-2018

790 lượt xem

Trung Quốc tính kế ngăn chặn Bitcoin và tiền số - Ảnh 1.

Rộ tin chính phủ Trung Quốc tăng cường siết chặt bitcoin và các loại tiền ảo khác - Ảnh: AFP

Chính quyền Trung Quốc đang nhắm tới kiểm tra chặt các nền tảng trực tuyến, các ứng dụng điện thoại cung cấp chức năng trao đổi Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số tương tự, hãng tin Bloomberg ngày 15-1 dẫn các nguồn thạo tin.

Các hoạt động trao đổi, giao dịch tiền kỹ thuật số (có khi quen gọi là tiền "ảo"), thực chất đã bị cấm tại Trung Quốc từ năm trước. 

Chính xác thì Bắc Kinh cấm tất cả các hình thức gọi vốn đầu tư vào tiền kỹ thuật số (ICO).

Nhưng cơn sốt tiền kỹ thuật số đang lên rất cao, đặc biệt là giá trị đồng Bitcoin vượt ngưỡng 10.000 USD/bitcoin, khiến giới kinh doanh món này tìm đủ đường khác để kiếm lời.

 

Chính phủ Trung Quốc vì vậy lên kế hoạch chặn đường tiếp cận đối với các nền tảng nước ngoài cũng như được phát triển từ trong nước.

Các nguồn tin của Bloomberg tuy vậy không cung cấp thêm chi tiết cụ thể về việc các nhà làm chính sách định nghĩa những nền tảng trực tuyến ấy như thế nào.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng nhắm tới các công ty và cá nhân cung cấp thị trường, nền tảng, thanh toán… cho thị trường giao dịch tập trung.

Thậm chí những hoạt động chuyển khoản giao dịch đồng hạng giữa tài khoản này và tài khoản khác (peer-to-peer) cũng nằm trong danh sách theo dõi và siết chặt.

Cho đến đầu năm 2017, Trung Quốc vẫn là thị trường năng động nhất về kinh doanh Bitcoin. 

Hiện nay, Trung Quốc tiếp tục là nơi tích cực "đào" Bitcoin nhất, với những nhà đầu tư đổ tiền tấn vào các hệ thống máy tính lớn nhất thế giới nhằm phục vụ cho công việc kiếm Bitcoin từ giải các thuật toán.

Trong vài tháng gần đây, việc Bitcoin tăng giá chóng mặt đã thúc đẩy chính quyền các nước tiến hành kiểm soát chặt chẽ loại tiền này nhằm phòng tránh khả năng xảy ra vỡ bong bóng gây xáo trộn đời sống kinh tế và xã hội.

Những diễn biến liên tục ấy khiến giá trị của Bitcoin biến động không ngừng. Ví dụ tuần trước, khi thông tin về việc Hàn Quốc cấm giao dịch tiền kỹ thuật số bằng việc đổi tiền, Bitcoin và đa phần các loại tiền kỹ thuật số khác đều mất giá.

Bitcoin có dấu hiệu hồi phục trở lại hôm 15-1, giao dịch ở mốc 14.269 USD/bitcoin trên website CoinDesk.

Thông tin về việc Trung Quốc đang mạnh tay với tiền kỹ thuật số vừa nêu chưa được chính quyền nước này xác nhận. 

Nhưng chỉ từ bản tin rò rỉ của Bloomberg và được đăng lại trên báo/đài khác cũng nhiều khả năng sẽ tạo ra sự sụt giảm giá trị của đồng tiền này.  

Ngày 15-1, giá một Bitcoin rớt 1,2% xuống còn 13.580 USD/BTC tại London (Anh), theo Bloomberg.


Nguồn: Nhật Đăng / Tuổi trẻ Onlie

.