Khám phá từ điển nghề lạ thời 4.0

Chưa bao giờ từ điển nhân sự lại phải được cập nhật liên tục như hiện nay vì sự xuất hiện của những khái niệm hoàn toàn mới, đó là những nghề nghiệp trong thời 4.0

Ngày đăng: 12-12-2019

665 lượt xem

Kurt Heikkinen, CEO tại Montage đã đưa ra nhận định sau một thời gian nghiên cứu và tuyển dụng Gen Z vào công ty: Gen Z là những người tìm việc đầu tiên được sinh ra trong thời đại của smartphone, các công cụ trực tuyến và trợ lý ảo hỗ trợ AI như Siri và Alexa. 

Theo số liệu được đưa ra tại Hội nghị Kinh tế thế giới, với cuộc cách mạng công nghệ 4.0, 65% công việc trong tương lai dành cho thế hệ Z (sinh giai đoạn 1995-2012) vẫn chưa xuất hiện. Những công việc hôm nay chúng ta cần 50% kiến thức về mặt công nghệ thì trong tương lai sẽ tăng lên 77%.

Với nhu cầu thay đổi và sự bùng nổ về công nghệ thông tin, thì chắc chắn không còn rất nhiều những nghề nghiệp mới khác nữa có thể sẽ được đưa tên vào lịch sử nghề nghiệp sau này. 

Sự lên ngôi của công nghệ thời 4.0 tạo tiền đề cho những công việc mới ồ ạt xuất hiện, sau đây là 9 nghề nghiệp mới trong từ điển nghề 4.0 mà bạn trẻ cần nắm nếu không muốn bị "lỗi thời":

1/ Pro Gamer: là vận động viên thể thao điện tử chuyên nghiệp, tham gia các giải đấu đối kháng chuyên nghiệp và được đánh giá thứ hạng tại các BXH chuyên nghiệp với các thiết bị chủ yếu là smartphone và máy tính.

2/ Streamer: là người phát sóng trực tiếp (Streaming) về 1 lĩnh vực nào đó như review, bình luận về sản phẩm, game, âm nhạc,...thông qua các nền tảng trực tuyến như Youtube, Facebook. Với cách nói chuyện cuốn hút, họ có lượng người theo dõi/xem đủ để kiếm thu nhập từ việc quảng cáo. 

Các công cụ họ thường sử dụng là máy tính, camera, micro, điện thoại...

3/ Food Stylist: là người ứng dụng công nghệ, kỹ thuật và gu thẩm mỹ để xây dựng bố cục, phối màu, đem đến hiệu ứng đẹp nhất cho các món ăn để hấp dẫn người xem.

Meo Thùy Dương là một trong những Food Stylist nổi tiếng tại Việt Nam với niềm đam mê trang trí món ăn

4/ Fashionista: là người có phong cách ăn mặc tốt, biết nhìn nhận thời trang theo con mắt nghệ thuật, cách phối đồ độc đáo sáng tạo và luôn bắt kịp những xu hướng đang thịnh hành hoặc tạo ra xu hướng. Phong cách của họ của ảnh hưởng nhất định tới cộng đồng. 

Mạng xã hội giúp hình ảnh của các fashionista tiếp cận được đông đảo người xem trên toàn thế giới.

Châu Bùi là một trong những fashionista nổi tiếng tại Việt Nam

 

5/ Content Creator: là người tạo ra nội dung trên các nền tảng số, nổi bật nhất là tin tức, blog, vlog, hình ảnh, âm thanh,... để cung cấp thông tin hữu ích, thông tin giải trí đến người đọc/người xem. Cùng sự kiện nhưng mỗi người sáng tạo nội dung sẽ có cách hiểu và ngôn ngữ thể hiện khác nhau. 

Laptop, điện thoại thông minh, máy ảnh,...chính là trợ thủ đắc lực để họ liên tục cập nhật tin tức, sáng tạo và đăng tải nội dung của mình.

6/ Influencer: là người có ảnh hưởng, có khả năng trở thành yếu tố có sức tác động đến những đối tượng hoặc thị trường nhất định. Họ có thể là chuyên gia trong các lĩnh vực như công nghệ, sức khoẻ, hoặc doanh nhân, ca sĩ, blogger, bác sĩ, diễn viên hài… 

Nhờ sức mạnh mạng xã hội và công nghệ như điện thoại thông minh, họ có thể nâng cao mức độ ảnh hưởng, dễ dàng lan tỏa thông tin mình muốn.

Giang Ơi là một trong những người có tầm ảnh hưởng được giới trẻ yêu thích với các thông điệp sống tích cực

 

7/ Creative Director: là người xây dựng ý tưởng nhận diện thương hiệu, tạo hình cho thương hiệu, đảm bảo sự tinh tế và thống nhất về hình ảnh, cảm xúc và thông điệp trên các kênh truyền thông. Họ cũng là người theo dõi tiến độ dự án, kiểm duyệt sản phẩm sáng tạo từ giai đoạn ý tưởng đến thực thi. 

Công nghệ 4.0 giúp họ dễ dàng cập nhật những xu hướng để bắt kịp hành vi người tiêu dùng. Ngoài ra, các nền tảng công nghệ mới sẽ giúp phá vỡ giới hạn của sự sáng tạo, giúp họ làm điều không thể.

Denis Đặng – Creative Director đứng sao hàng loạt MV đình đám của Sao Việt

8/ Freelancer: là những người làm công việc tự do liên quan đến một số lĩnh vực như viết lách, thiết kế, nhiếp ảnh gia, lập trình viên,... Họ là người có khả năng làm việc độc lập, trình độ chuyên môn cao. 

Sự hỗ trợ của laptop, điện thoại di động hay máy ảnh giúp họ có thể làm tốt công việc ở mọi lúc mọi nơi.

Nhìn những nghề nghiệp ở trên, thật không ngoa khi khẳng định rằng công nghệ chính là người bạn đồng hành để người trẻ khai phá giới hạn bản thân, sẵn sàng làm điều không thể và chinh phục nhiều đích đến xa hơn. 

Khi đam mê hòa cùng công nghệ thì đó là khi một sản phẩm sáng tạo chất lượng sẽ ra đời. Là công ty công nghệ hàng đầu thế giới, Samsung trở thành người đồng hành cùng các bạn trẻ trong những hành trình chinh phục ước mơ. 

Những sản phẩm công nghệ đột phá từ Samsung đặt vào tay giới trẻ những công cụ vượt trội để có thể tiến nhanh và tạo nên những điều không thể qua những nghề nghiệp mới mẻ.

Game thủ đã được công nhận là một nghề nghiệp chính thức tại Việt Nam

Game thủ đã được công nhận là một nghề nghiệp chính thức tại Việt Nam

.