Giá bitcoin nhảy múa, chênh nhau hơn 1.000 USD trong 48 giờ qua

TTO - Cuối tuần qua giá đồng bitcoin đã rơi xuống mức thấp hơn 7.000 USD/đồng, giao dịch với mức giá thấp hơn 1.000 USD so với kỷ lục cao nhất mọi thời của đồng tiền này.

Ngày đăng: 17-11-2017

604 lượt xem


                    Giá bitcoin nhảy múa, chênh nhau hơn 1.000 USD trong 48 giờ qua

Một tấm biển có hình đồng tiền bitcoin tại một hội chợ công nghệ ở Riga, Latvia - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, diễn biến thất thường này được lý giải một phần là vì có một số nhà đầu tư bỏ bitcoin để chuyển sang một đồng tiền "anh em" với bitcoin, đồng bitcoin cash.

Trong những tháng qua, đồng bitcoin đã liên tục tăng giá trong các giao dịch trên thị trường. Chỉ tính từ đầu năm nay, giá trị đồng tiền ảo này đã tăng gấp 7 lần, mức tăng quá "choáng" đã khiến nhiều chuyên gia cảnh báo thị trường bitcoin, hiện đang trị giá hơn 100 tỉ USD, là một thị trường bong bóng có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

Thứ tư tuần trước (8-11), bitcoin vươn lên mốc kỷ lục 7.888 USD vào lúc 18g00 GMT. Tuy nhiên nó mau chóng rút xuống sau khi chạm mốc, rơi xuống còn 6.718 USD/bitcoin vào khoảng 13g30 GMT ngày thứ sáu (10-11).

Trong khi đồng bitcoin xuống giá thì đồng bitcoin cash lại ở thế ngược chiều, được giao dịch với mức tăng 35% giá trị đồng tiền này, đạt 850 USD/bitcoin cash.

Các giao dịch đồng bitcoin cash hiện đang được xử lý trong các block có năng lực xử lý lớn hơn so với các block xử lý giao dịch bitcoin. Theo đó về mặt lý thuyết, trong cùng một khoảng thời gian, các block của bitcoin cash cho phép thực hiện nhiều giao dịch hơn, vì thế phí giao dịch tiền ảo này cũng thấp hơn so với phí giao dịch bitcoin.

Theo chuyên gia Thomas Bertani, giám đốc điều hành công ty cung cấp dịch vụ ví điện tử Eidoo, vì kế hoạch mở rộng năng lực block xử lý cho đồng bitcoin bằng SegWit2x đã bị hủy bỏ, theo đó nhiều nhà đầu tư có thể chọn giải pháp mua bitcoin cash thay vì bitcoin.

"Những người đã từng ủng hộ SegWit2x rất có thể đã có một lựa chọn thay thế với bitcoin cash", ông Thomas nói.

"Có những lý do chính đáng để nhiều người tin rằng bitcoin cash là một giải pháp khác cho những người tin rằng mức phí thấp cho các giao dịch bitcoin là điều cần thiết lúc này", chuyên gia này phân tích thêm.

Nguồn: Tuổi trẻ Online

 

.