Việc ‘đào’ bitcoin ngốn điện nhiều hơn 20 nước châu Âu gộp lại

TTO - Kết quả một nghiên cứu mới đây cho thấy lượng điện tiêu thụ cho các máy “đào” Bitcoin hiện đang vượt mức điện tiêu thụ của 20 quốc gia châu Âu gộp lại.

Ngày đăng: 26-11-2017

868 lượt xem


                    Việc ‘đào’ bitcoin ngốn điện nhiều hơn 20 nước châu Âu gộp lại

Ảnh: REUTERS

Theo trang tin The Next Web, khi giá đồng tiền điện tử bitcoin tiếp tục được đẩy cao, "cơn khát" với đồng tiền này ngày một gia tăng cũng là điều dễ hiểu.

Các nhà nghiên cứu của trang web so sánh giá năng lượng của Anh Power Compare đã phát hiện thấy tổng lượng điện tiêu thụ cho việc "đào" bitcoin hiện đã vượt qua lượng điện tiêu thụ của bất cứ quốc gia đơn lẻ nào trong số 159 nước trên thế giới.

Đào Bitcoin là quá trình xử lý và xác nhận thanh toán trên hệ thống mạng lưới bitcoin, cũng như xác nhận giao dịch và lưu trữ trên hệ thống blockchain. Để làm việc này, các "thợ mỏ" phải được trang bị hệ thống máy tính (phần cứng) có cấu hình phù hợp và một phần mềm khai thác bitcoin (có nhiều loại phần mềm kiểu này).

Cá biệt, chỉ còn 3 quốc gia hiện vẫn đang dùng điện nhiều hơn so với tổng lượng điện dùng để khai thác bitcoin là Nam Phi, Ai Cập và Algeria.

Theo ước tính của Power Compare, lượng tiêu thụ điện trong khai thác bitcoin mỗi năm ước tính là 29,05 TWh, tương đương với 0,13% tổng lượng điện sử dụng toàn cầu.

Giả sử coi những người "thợ mỏ" chuyên "đào" bitcoin thuộc về một quốc gia tự trị thì quốc gia đó sẽ đứng thứ 61 thế giới về lượng tiêu thụ điện.

Cũng theo Power Compare, chỉ trong vòng 30 ngày qua, lượng tiêu thụ điện cho việc đào Bitcoin đã tăng gần 30%.

Nhóm nghiên cứu ước tính, nếu nhu cầu sử dụng điện đào Bitcoin vẫn tiếp tục tăng với tốc độ này, tổng lượng điện sử dụng đào Bitcoin toàn cầu sẽ lớn hơn tổng lượng điện cung cấp cho nước Anh tính tới tháng 10 năm tới.

Về chi phí, các nhà nghiên cứu ước tính với lượng điện tiêu thụ như hiện nay, số tiền điện phải trả cho việc khai thác bitcoin hiện là 1,5 tỉ USD mỗi năm.

Nguồn: Tuổi trẻ Online

.