Trẻ nhỏ có nên bị cấm xem mọi thiết bị điện tử?

TTO - Các nhà quản lý và các hãng sản xuất chương trình giải trí bày tỏ quan điểm xung đột gay gắt về chuyện có nên cấm trẻ nhỏ xem mọi nội dung trên TV và thiết bị số hay không.

Ngày đăng: 16-10-2017

788 lượt xem


          Trẻ nhỏ có nên bị cấm xem mọi thiết bị điện tử?

Trẻ em ngày càng tiếp xúc với các thiết bị công nghệ nhiều hơn và sớm hơn - Ảnh: ACTIVEFORLIFE

Theo hãng tin AFP, đây là những nội dung thảo luận sôi nổi và gay gắt giữa hai luồng quan điểm: nhà quản lý và đơn vị cung cấp nội dung giải trí trong hội thảo diễn ra ngày 15-10 tại thành phố Cannes, Pháp.

Hiện tại, nhà chức trách Pháp đang hối thúc phụ huynh không cho phép con cái họ dưới 3 tuổi được xem TV. Trong khi đó các bác sĩ nhi khoa Mỹ cũng ủng hộ lệnh cấm trẻ nhỏ tiếp xúc với mọi loại màn hình điện tử cho tới ít nhất 18 tháng tuổi.

Bà Carole Bienaime-Besse, cán bộ thuộc cơ quan kiểm soát nội dung phát sóng trên truyền hình tại Pháp (CSA) cho rằng, việc các em bé và trẻ nhỏ tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị số đã và đang trở thành một "vấn đề sức khỏe cộng đồng".

Bà Bienaime-Besse nói: "Người ta đang nhận ra rằng các màn hình thiết bị có thể gây nghiện ngay cả với những đứa trẻ còn rất nhỏ, và gây ra các trường hợp bị rối loạn tự kỷ cực đoan, còn gọi là chứng tự kỷ ảo".

"Thũng lũng Silicon cũng đã biết điều này. Đã có rất nhiều ứng dụng giáo dục dành cho trẻ em, nhưng rốt cuộc kết quả lại phản tác dụng", bà Bienaime-Besse nói.

Năm 2008 Pháp cấm các đài phát thanh - truyền hình nước này không phát những nội dung nhằm vào nhóm trẻ em dưới 3 tuổi. Nước này cũng đã ngăn không cho kênh truyền hình Baby TV của tập đoàn Fox được triển khai tại đây.

Tuy nhiên một số nhà sản xuất chương trình truyền hinh cho rằng các lệnh cấm trên thực tế không hiệu quả, nhất là khi có quá nhiều bậc phụ huynh đang sử dụng TV và các thiết bị số làm "người trông trẻ" giúp họ.


          Trẻ nhỏ có nên bị cấm xem mọi thiết bị điện tử?

Ảnh: AMAZONAWS

Nhà sản xuất phản ứng

"Chuyện này có thể đáng ngưỡng mộ, nhưng có lẽ là không thực tế" khi người ta cố tình ngăn cản không cho trẻ nhỏ tiếp cận với màn hình các thiết bị điện tử, bà Alice Webb, phụ trách kênh truyền hình CBBC chuyên dành cho trẻ em của đài BBC và mạng truyền hình Cbeebies dành cho trẻ em mầm non, nói.

"Cái thời đó đã qua lâu rồi. Thiết bị số giờ đã có ở khắp nơi. Đây là cơn thủy triều mà quý vị không thể cưỡng lại được", bà Alice Webb phát biểu như vậy trước các lãnh đạo ngành truyền hình tại hội thảo MIPJunior tại thành phố Cannes, Pháp.

Bà Webb cho biết kênh Cbeebies của đài BBC trên thực tế hướng tới những khán giả từ 2 tuổi trở lên, "nhưng chúng tôi biết các em bé dưới độ tuổi đó cũng đang xem chương trình. Vậy nên chúng ta phải thực tế về vấn đề này, và luôn nhớ tới những em nhỏ đó", đồng thời hiểu rằng TV hay thiết bị điện tử có thể là "người trông trẻ" của chúng.

Bà Webb lập luận: "Chúng ta đã có những trò game và những ứng dụng sẽ giúp trẻ em phát triển các kỹ năng nhận thức mà một em bé 2 tuổi cần. Đây là vấn đề học tập trên thiết bị và diễn ra đồng thời với thực tế, đó không phải là chuyện hoặc cái này hoặc cái kia và cần có một cách ứng xử dung hòa".


          Trẻ nhỏ có nên bị cấm xem mọi thiết bị điện tử?

Ảnh: MOTHERANDBABY

Cần kiểm soát mạng xã hội như kiểm soát báo, đài?

Với những trẻ em lớn hơn, bà Webb cho rằng "không thể nghĩ là chúng ta có thể kiểm soát được những gì được phơi bày trên mạng".

Vị quan chức truyền thông của đài BBC cho rằng câu trả lời duy nhất cho vấn đề này là "dạy trẻ những gì là đúng đắn, những gì là không phù hợp với chúng… làm sao để tư duy phản biện và ứng xử như thế nào khi chúng trông thấy những gì không muốn".

Cũng theo bà Webb, BBC đang thiết lập một nguồn tài nguyên mới trên mạng có tên "Own it" để giúp trẻ em ứng phó với những nguy cơ và thách thức của mạng xã hội.

Mặc dù các mạng xã hội lớn như Instagram, Twitter và Facebook tuyên bố chỉ những trẻ vị thành niên từ 13 tuổi trở lên mới được phép là thành viên trên các nền tảng của họ, nhưng thực tế, theo bà Webb, chỉ nói riêng tại Anh đã có khoảng 75% trẻ em mới 10 tuổi hoặc hơn một chút có tài khoản mạng xã hội.

Bà Bienaime-Besse cho rằng các nhà quản lý cần được trang bị thêm những công cụ quản lý quyền lực hơn nữa để có thể mạnh tay hơn với các nội dung không phù hợp trên mạng giống như cách họ hành xử với các cơ quan phát thanh - truyền hình truyền thống.

"Tôi cho rằng thật là nực cười khi những thứ như Facebook và Twitter lại không bị quản lý giống như với các đơn vị cung cấp nội dung khác", bà Bienaime-Besse nói.

Bà cũng bày tỏ sự ngờ vực về chuyện các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội sẽ tự quản lý họ trong việc tiếp cận tới nhóm đối tượng người dùng là trẻ nhỏ.

Vì bà lấy ra một dẫn chứng: "Nếu quý vị tới thung lũng Silicon, quý vị sẽ thấy tất cả các vị chức sắc công nghệ lớn sẽ gửi con họ tới các trường giảng dạy theo phương pháp giáo dục Montessori (lấy trẻ em làm trung tâm, phát triển những mối quan tâm tự nhiên của trẻ), không có thiết bị điện tử mà chỉ có bảng đen. Và ngay cả Steve Jobs của Apple cũng không cho phép các con của ông ấy dùng iPad".

Bà Bienaime-Bess cho rằng các bậc cha mẹ cần phải thức tỉnh trước "những gì chúng ta đang sở hữu trong tay. Một đứa trẻ chưa biết cách tự vệ cần được bảo vệ khỏi những tác hại mà các phương tiện rất tiện dụng này" sẽ gây ra.

"Trẻ em nên trở thành những bậc thầy của công nghệ bằng cách học lập trình, chứ không phải trở thành nô lệ cho chúng", bà Bienaime-Bess chốt lại vấn đề.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

.