Trí tuệ nhân tạo của Google đã giỏi hơn những người tạo ra nó

TTO - Công ty Google khẳng định hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) AutoML của họ đã có khả năng tự lập trình, tạo ra một hệ thống AI khác với khả năng mã hóa hiệu quả hơn.

Ngày đăng: 24-10-2017

750 lượt xem


                    Trí tuệ nhân tạo của Google đã giỏi hơn những người tạo ra nó

Trung tâm lưu trữ dữ liệu của Google - Ảnh: INTERESTING ENGINEERING

Theo trang tin Interesting Engineering, hệ thống thuật toán machine learning tự động của Google gần đây đã tạo ra được các mã hiệu quả hơn cả những mã đã từng tạo nên hệ thống của chính nó.

Với chương trình AutoML, dường như vai trò của con người trong việc tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đã không còn cần thiết nữa.

Dự án này của Google bắt đầu khởi động từ tháng 5 năm nay với mục tiêu là một hệ thống AI giúp Google tạo ra các hệ thống AI khác, một nhiệm vụ được xem chỉ còn là vấn đề thời gian. Chương trình AutoML được tạo ra để nhằm mục đích đó.

"Ngày nay những hệ thống này đã được các nhà khoa học chuyên về thuật toán machine learning tạo ra theo cách thủ công, và thực tế mới chỉ vài ngàn nhà khoa học trên thế giới có thể làm điều này", ông chủ Google Sundar Pichai tuần trước đã nói như vậy.

Ông Pichai cũng từng đề cập vắn tắt tới chương trình AutoML tại sự kiện ra mắt các mẫu smartphone Pixel 2 mới và những thiết bị khác của Google. Ông nói: "Chúng tôi muốn giúp hàng ngăm ngàn nhà phát triển có thể làm được điều đó".

Có thể hình dung về mức độ "thông minh" của AutoML như sau: Google công khai thừa nhận chương trình máy tính này đang làm việc hiệu quả hơn một nhóm gồm 1.300 người được giao nhiệm vụ tạo ra AutoML.

Mặc dù không phải tất cả những người được nêu tên trong trang nghiên cứu của Google là chuyên về AI, tuy nhiên trong đó cũng có một số kỹ sư phần mềm thông minh nhất của Google.

Alphabet, công ty mẹ của Google, đã thuê hơn 27.000 nhân viên làm việc cho mảng Nghiên cứu và Phát triển (R&D).

Không chỉ vươn tới trình độ "bậc thầy" về thuật mã hóa của chính nó, chương trình AutoML còn phá kỷ lục với thành tích phân loại hình ảnh theo nội dung. Nó làm việc này với độ chính xác tới 82%.

Tuy nhiên thông tin về chương trình AutoML cho tới nay vẫn còn khá khiêm tốn. Không giống như hệ thống AI DeepMind của Alphabet, chương trình AutoML không có nhiều thông tin về nó ngoài những tuyên bố ngắn gọn của ông Pichai và các nhà nghiên cứu khác.

Nguồn: Tuổi trẻ Online

 

.