Đâu là nơi tốt nhất cho những người đào Bitcoin ?

Hiệp hội Blockchain và Tiền kỹ thuật số của Nga (RACIB) đã tiến hành một nghiên cứu nhằm xác định địa điểm tốt nhất cho việc khai thác tiền ảo trong nước. Theo đó, khu vực tốt nhất được tìm thấy không chỉ là trung tâm vận tải và phân phối lớn mà còn là một trung tâm có giá điện rẻ.

Ngày đăng: 30-11-2017

533 lượt xem

Một nơi hợp lý để khai thác Bitcoin cần tới nhiều yếu tố như chi phí điện, khả năng lưu trữ miễn phí, khả năng tiếp cận hậu cần... Ảnh: Agora Economics

Mặc dù có điều kiện hợp lý nhưng hiện có rất ít các hoạt động khai thác tiền ảo tại khu vực này.

RACIB được hình thành với mục tiêu thống nhất các thành viên của blockchain cũng như các chủ sở hữu, những người đào Bitcoin và các nhà đầu tư trong hệ thống tiền ảo và huy động vốn ban đầu thông qua tiền ảo (ICOs). RACIB ra đời vào tháng Tám vừa qua và được thông báo bởi cố vấn của Tổng thống Vladimir Putin về các vấn đề Internet - ông Herman Klimenko.

Ông Yuri Pripachkin - Chủ tịch của Hiệp hội cho biết thêm rằng, các khu vực được so sánh thông qua các chỉ số như chi phí điện, khả năng lưu trữ miễn phí, khả năng tiếp cận hậu cần và sự phát triển của cơ sở hạ tầng viễn thông.

Theo kết quả của khảo sát trên, Krasnoyarsk là vùng có tổng điểm cao nhất. Đây là lãnh thổ lớn nhất tại Liên bang Nga với diện tích khoảng 2.339.700 km2. Giá điện tại khu vực này là 2,41 Rúp/kW/h, tương đương khoảng 4 cent Mỹ. Mặc dù đứng đầu về tổng điểm nhưng đây lại không phải là khu vực có giá điện thấp nhất. Hai vùng lân cận có điện rẻ hơn là Khakassia (2,01 rúp) và Irkutsk (2,14 rúp).

Về khả năng hậu cần và khả năng viễn thông, ba thành phố trong lãnh thổ của Krasnoyarsk đều đạt được kết quả tốt nhất. Ngoài ra, nước từ nước sông Yenisei tại đây có thể được sử dụng làm chất làm nguội cho các trang trại khai thác mỏ.

Về khía cạnh trung tâm vận chuyển và phân phối lớn, ông Pripachkin cũng cho biết thêm, trữ lượng năng lượng tại lãnh thổ Krasnoyarsk là 9.000 MW.

Mặc dù có điều kiện thuận lợi, hầu như không có ai tham gia vào hoạt động khai thác Bitcoin tại khu vực Krasnoyarsk. Những khu vực đông người tham gia vào hệ thống tiền ảo của Nga nằm ở Moscow, Leningrad, Novosibirsk, Irkutsk, Sverdlovsk, Tomsk, Chelyabinsk và Tatarstan.

Bên cạnh Krasnoyarsk, các địa điểm khác cũng có điều kiện khai thác thuận lợi bao gồm thành phố St Petersburg và khu vực Nizhny Novgorod, Rostov, Samara, Sakhalin, Khanty Mansiysk Okrug và Tula.

Gần đây, tin tức Bitcoin.com cũng cho biết thông tin rằng thống đốc của Leningrad đã mời những người khai thác tiền ảo thành lập các trung tâm khai thác tại khu vực công nghệ mới của họ. Ngoài ra, RACIB cũng tiết lộ rằng 40 công ty từ Trung Quốc và Liên minh châu Âu đã đăng kí thành lập các thiết bị để thực hiện việc khai thác Bitcoin tại Nga.

Giá Bitcoin đã có biến động mạnh trong những ngày gần đây. Sau khi gần chạm mức 8.000 USD, đồng tiền này bất ngờ lao dốc xuống sát 5.500 USD, thấp nhất 3 tuần. Giá Bitcoin sau đó hồi phục dần và trong 24 giờ qua dao động quanh mốc 6.600 USD.

Nguồn: The Leader

.