Tại sao pin điện thoại vẫn không thể tốt hơn ?

TTO - Bộ vi xử lý, màn hình, tính năng sạc đều được cải tiến liên tục nhưng vì sao những viên pin gần như dậm chân tại chỗ ?

Ngày đăng: 15-09-2017

752 lượt xem

          Tại sao pin điện thoại vẫn không thể tốt hơn

Samsung S8 Plus - Ảnh: Expertreview

Trong 10 năm qua, smartphone đã phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Nhưng khi so sánh, những tính năng đó có lẽ như là công nghệ của người ngoài hành tinh khi đặt cạnh pin điện thoại.

 

Màn hình to hơn

Hiện tại thì pin điện thoại đang trở nên mỏng hơn và nhỏ hơn một chút. Vì vậy các nhà sản xuất có thể tạo ra những sản phẩm mỏng hơn.

Mỉa mai thay khi pin mỏng hơn, nhưng kích thước màn hình trở nên to hơn theo xu hướng thì dĩ nhiên thời lượng xử dụng pin sẽ không thay đổi nhiều. Năng lượng hiển thị màn hình (đặc biệt là độ phân giải cao) cũng ảnh hưởng không ít đến mức độ tiêu thụ pin.

Hãy nhìn vào các sản phẩm có dung lượng pin lớn để thấy sự tỷ lệ thuận với kích thước thiết bị như là Samsung Galaxy S8 Plus màn hình 6.2 inch với viên pin 3500 mAh hay Moto Z Play có màn hình 5.5 inch và pin 3500 mAh.

 

Các bộ phận khác xử lý mạnh hơn nhưng…

          Tại sao pin điện thoại vẫn không thể tốt hơn

Chip Snapdragon - Ảnh: Qualcomm

Để cải thiện trải nghiệm người dùng tốt hơn, các vi xử lý hay đồ họa ngày càng mạnh mẽ. Khi hầu hết những bộ phận điện thoại đều hoạt động mạnh mẽ thì cũng tiêu hao một lượng lớn dung lượng pin.

 

Thông báo và ứng dụng chạy ngầm

Điện thoại cũ khi xưa không cập nhật được thông báo email hay từ mạng xã hội. Chúng cũng không tự động cập nhật phần mềm hay đồng bộ dữ liệu, kiểm tra vị trí GPS. Smartphone hiện nay thì liên tục chạy ngầm những hành động trên.


          Tại sao pin điện thoại vẫn không thể tốt hơn

Ảnh: Androidcentral

Màn hình điện thoại có thể tắt, nhưng bên trong phần mềm vẫn tiếp tục hoạt động bận rộn, và sử dụng pin.

Với hàng triệu ứng dụng điện thoại mới ra mắt mỗi ngày, người dùng không thể cưỡng lại sự hấp dẫn đó. Hãy thử đếm xem trên điện thoại bạn có bao nhiêu ứng dụng mà bạn chỉ sử dụng một lần, hay cài đặt vì nhiều người khác cũng dùng?

Khi có một lượng lớn ứng dụng không cần thiết chạy ngầm và liên tục hiển thị thông báo, thời lượng pin sẽ giảm mạnh,

Nguồn: Tuổi trẻ Online

Xem thêm:  Một số loại pin sạc dự phòng đang có trên thị trường

.