Thiết lập những thói quen công nghệ hữu ích cho năm 2018

TTO - Cũng giống như các thói quen trong đời sống, thói quen sử dụng công nghệ của mỗi người cũng có những điều tốt và chưa tốt. Năm mới rồi, hãy cùng “bỏ xấu làm tốt” nhé.

Ngày đăng: 06-01-2018

820 lượt xem

Theo trang Popular Science, việc gây dựng một thói quen tốt cũng khó khăn ngang với việc loại bỏ một thói quen xấu. Tuy nhiên nếu bạn kiên trì thực hiện trong khoảng 3 tuần, một thói quen mới tích cực sẽ được thiết lập.

1, Đeo thiết bị theo dõi sức khỏe thường xuyên hơn

Một thực tế thường gặp với nhiều người là sau khi mua về, những thiết bị theo dõi sức khỏe vốn dùng để đeo theo người lại bị bỏ xó trong một ngăn kéo nào đó.

Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn hãy thực hiện các giải pháp "tổng lực" như sắp xếp lại dữ liệu tập luyện trong các biểu đồ và bảng tính, chia sẻ các thành tích tập luyện của bản thân với mọi người thông qua mạng xã hội, thi đua với một nhóm bạn bè chung sở thích vận động, v.v…

2, Sao lưu dữ liệu

Phần lớn mọi người đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc này, song chúng ta thường trì hoãn nó cho tới khi quá muộn.

Đừng chờ tới lúc cái điện thoại của bạn rơi xuống nước hoặc chẳng bao giờ thấy lại, đã tới lúc bạn nên lưu trữ các bản sao thông tin trên nhiều thiết bị khác nhau để phòng sự cố.

3, Xử lý ảnh thường xuyên hơn

Ngày nay ai cũng có thể chụp rất nhiều ảnh, mọi nơi và mọi lúc. Nhưng thường thì các bức ảnh đó sẽ bị "tống" vào kho lưu trữ trên máy và nằm nguyên ở đó.

Trong năm mới, bạn hãy tạo cho mình thói quen xử lý, sàng lọc và làm gọn gàng hơn kho ảnh số của mình.

Cả Google Photos và Apple Photos đều có những công cụ giúp bạn lưu giữ những tấm hình hay các đoạn video giá trị nhất cho mình.

4, Học hỏi một kỹ năng mới

Đây vốn là một mục tiêu kinh điển của nhiều người trước khi bước sang năm mới. Ngày nay, với sự hỗ trợ của công nghệ, giữa rất nhiều các video và ứng dụng miễn phí, bạn có thể lựa chọn học một kỹ năng mới nào đó như chơi guitar, học ngoại ngữ trên điện thoại….

Ngoài ra cũng có rất nhiều nội dung kiến thức miễn phí khác dạy bạn cách lập trình, xử lý hình ảnh, nâng cao khả năng bếp núc và thâu nạp thêm kiến thức về thế giới tự nhiên.

5, Chia sẻ những đánh giá hữu ích trên mạng

Trong năm 2018, bạn hãy dành thời gian để viết những bài đánh giá và nhận định hữu ích về các sản phẩm, dịch vụ bạn đã trải nghiệm để giúp những người khác có thêm thông tin cần thiết.

Chẳng hạn, bạn có thể viết những đánh giá về nhà hàng yêu thích trên Google Maps, chất lượng dịch vụ trên Yelp hay thẩm định về một thiết bị điện tử nào đó đã mua trên Amazon.

Thiết lập những thói quen công nghệ hữu ích cho năm 2018 - Ảnh 2.

Ảnh: AP

6, Tái chế đồ điện tử cũ

Thay vì bỏ xó các thiết bị cũ như điện thoại, máy tính bảng hay laptop, bạn có thể sử dụng chúng vào các mục đích khác phù hợp như làm camera giám sát an ninh hay sử dụng làm thiết bị nghe đài online.

Nếu muốn vứt bỏ nó, bạn có thể tìm hiểu về chính sách tái chế của nhà sản xuất, dạng thức này cả Apple và Samsung đều có. Tuy nhiên hãy nhớ xóa sạch dữ liệu trước khi vứt bỏ nhé.

7, Tử tế hơn trên mạng xã hội

Các tương tác trên mạng xã hội thường rất dễ có nguy cơ rơi vào những tranh cãi, đấu đá, phỉ báng và xúc phạm lẫn nhau.

Hãy chọn cách để năm 2018 trên mạng xã hội trở thành nơi tích cực và vui vẻ hơn với bạn. Thay vì tham gia các cuộc chiến ngôn từ, hãy chọn cách động viên hay chúc mừng ai đó trong các hoàn cảnh thích hợp.

8, Chú trọng hơn vấn đề bảo mật trên mạng

Năm qua là một năm có quá nhiều bài học không vui về an toàn thông tin người dùng trên mạng.

Trong năm mới, bạn hãy chú tâm hơn trong việc đặt mật khẩu bảo vệ các tài khoản online, email và các biện pháp bảo vệ dữ liệu trên điện thoại.

9, Thử nghiệm công nghệ mới

Chúng ta thường có thói quen trung thành với những thứ đã quen thuộc, nhưng công nghệ mới có thể giúp mở rộng tư duy cho bạn.

Trong năm 2018, bạn hãy thử cân nhắc tới việc thử dùng một công nghệ mới (chẳng han chuyển từ thiết bị Android qua iOS hoặc ngược lại), thử nghiệm HĐH Linux trên máy tính cũ hoặc thử khởi động một dự án IoT Raspberry Pi.

Tất cả những thử nghiệm mới này sẽ đưa bạn tạm rời xa vùng an toàn để có cơ hội trải nghiệm một thế giới công nghệ số hoàn toàn mới.

10, Dọn dẹp "đống rác" công nghệ

Hãy bắt đầu năm mới 2018 với một sự gọn gàng, thông thoáng trên thiết bị điện tử của mình. Theo đó, hãy loại bỏ những ứng dụng bạn không còn sử dụng trên điện thoại hay laptop, xóa bỏ các email cũ và giải phóng dung lượng bộ nhớ cho các thiết bị,….

11, Hãy luyện thói quen viết mỗi ngày

Việc mơ mộng về viết lách rõ ràng dễ hơn nhiều so với việc ngồi xuống máy tính và thực sự viết cái gì đó.

Trong năm mới, bạn hãy thử đăng ký một dịch vụ nào đó kiểu như Medium, WordPress hay Blogger và bắt đầu chia sẻ những suy tư của bạn về thế giới.

Có rất nhiều phần mềm để bạn có thể thực hiện mơ ước "văn sĩ" của mình gồm các ứng dụng cả miễn phí hoặc có phí như Google Docs, Microsoft Word, Ulysses, LibreOffice, Scrivener, iA Writer, Pages, Byword,….

12, Hạn chế thời gian dán mắt vào thiết bị

Căn bệnh phổ biến của những người mê công nghệ là dành quá nhiều thời gian cho nó. Thế nên trong năm mới này, bạn hãy cố duy trì sự cân bằng tốt hơn giữa việc sử dụng máy móc với thời gian dành cho thế giới thực.

Chẳng hạn, vào giờ ăn trưa, hãy nên bỏ smartphone một chỗ để có thể thưởng thức đồ ăn thay vì lướt Facebook.

Nguồn:  Đắc Luân / Tuổi trẻ Online

.