Bạn có nên mua điện thoại có tính năng HDR ?

TTO – Là một trong những tính năng được nhắc đến nhiều nhất trong thời điểm hiện nay, từ video streaming đến chụp ảnh. Liệu có nên xem đây là một yếu tố quan trọng khi mua smartphone ?

Ngày đăng: 29-10-2017

700 lượt xem

Từ phòng khách đến bên ngoài

Tại nhà, những người đam mê hình ảnh âm thanh sẽ cài đặt không gian trong phòng cho tivi chuẩn HDR (High Dynamic Range – dải tương phản mở rộng) – cân chỉnh màu sắc thiết bị, hiệu chỉnh ánh sáng trong phòng, để có góc xem, trải nghiệm hoàn hảo nhất.


                    Bạn có nên mua điện thoại có tính năng HDR?

Ảnh: SAMSUNG

Nhưng trường hợp với smartphone lại khác hoàn toàn, khi người dùng thường di chuyển với thiết bị, môi trường xung quanh và góc nhìn liên tục thay đổi. Từ đó, trải nghiệm HDR của bạn sẽ bị suy giảm đáng kể.

Dẫu vậy, không có nghĩa là tính năng HDR trên điện thoại bị lãng phí. Các tấm nền HDR cung cấp tỷ lệ tương phản cao, nhiều dải màu và độ sáng tuyệt vời hơn tấm nền SDR. 

Được biết, nội dung xem trên chuẩn SDR thông thường (Standard Dynamic Range) thỉnh thoảng nhìn vẫn đẹp và dễ xem trong các môi trường ánh sáng khác nhau. 

Màn hình AMOLED của Samsung đã đưa trải nghiệm này lên sản phẩm của họ từ rất lâu trước khi HDR bắt đầu trở nên rộng rãi. Hình ảnh bạn xem sẽ được hỗ trợ mạnh mẽ thêm về màu sắc, nếu bạn sử dụng dịch vụ trình chiếu thích hợp và kết nối internet mạnh.

Vấn đề ánh sáng

Tuổi thọ pin là mối quan tâm lớn đối với người sử dụng, và HDR sử dụng độ sáng cao hơn rất nhiều để làm tăng độ tương phản và các màu sắc khác.

Tóm lược nhanh, theo yêu cầu, để được chứng nhận HDR trên điện thoại, thiết bị cần phải có khả năng trình xuất ra 540 nit ánh sáng và tối thiểu 0.0005 nit. Nit là đơn vị đo quốc tế hệ mét cho độ ngời.

Nhiều điện thoại hoàn toàn làm được điều trên, nhưng chỉ khi màn hình của chúng đẩy lên giới hạn cao và từ đây sử dụng pin mạnh hơn. Dĩ nhiên, để tận hưởng triệt để nội dung HDR trên điện thoại, đây là cái giá bạn phải đánh đổi.

Ngoài ra, cũng cần thiết khi so sánh trải nghiệm HDR trên tivi và điện thoại. Liệu có sự khác nhau nào không? Câu trả lời là không nhiều, chỉ khác biệt là trên tivi, yêu cầu độ phân giải 4K.

Dịch vụ HDR

Mặc dù màn hình cần phải có chứng nhận HDR để trải nghiệm xem tốt hơn, nhưng nếu bạn đăng ký sử dụng những dịch vụ sau, bạn cũng sẽ có trải nghiệm HDR với màn hình bình thường: Youtube, Netflix, Amazon Prime Video, Google Play Movies.

Trường hợp bạn đã sở hữu sản phẩm cao cấp của Samsung hay LG, Sony, bạn sẽ tận hưởng tốt nhất khả năng của HDR với những dịch vụ này.

Mua sản phẩm có hỗ trợ HDR hay không phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn hay xem nhiều video và thường di chuyển – bạn sẽ để ý rằng kết nối mạng không ổn định sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm HDR. Thêm vào đó, dung lương pin trên thiết bị sẽ sớm cạn. Ngược lại, khi có kết nối internet cao hay mang theo nguồn sạc dự phòng, bạn dễ dàng xem nội dung mình yêu thích với trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

.