Đồng hồ thông minh cho trẻ em dễ dàng bị tấn công

TTO – Một số đồng hồ thông minh thiết kế riêng cho trẻ em có hệ thống bảo mật kém và trở thành “mồi ngon” cho tin tặc - các chuyên gia cảnh báo

Ngày đăng: 21-10-2017

733 lượt xem

Hội đồng cố vấn tiêu dùng Na Uy (NCC) đã kiểm tra sản phẩm đồng hồ thông minh cho trẻ em của một số thương hiệu và phát hiện các thiết bị này có thể bị kẻ xấu truy dấu, nghe lén, hay thậm chí dùng để… giao tiếp với người đeo.


                    Đồng hồ thông minh cho trẻ em dễ dàng bị tấn công

Sản phẩm Gator được rao bán trên mạng - Ảnh: Alibaba

Những nhà sản xuất liên quan thông báo rằng vấn đề đã được khắc phục hoặc lưu ý.

Nhà bán lẻ John Lewis tại nước Anh đã thu hồi một sản phẩm đồng hồ thông minh của họ sau khi báo cáo này được công bố.

Các đồng hồ thông minh dùng trong cuộc kiểm tra được rao bán như một thiết bị điện thoại đơn giản, cho phép cha mẹ đối thoại với con họ cũng như theo dõi vị trí.

Một số có tính năng khẩn cấp SOS để trẻ em liên lạc tức thì với phụ huynh.

Giá trung bình của chúng là 100 bảng Anh.

NCC cho biết điều lo ngại là đồng hồ nhãn hiệu Gator và GPS for Kids truyền tải và lưu dữ liệu mà không hề qua quá trình mã hóa.

Chỉ cần một người lạ, với khả năng sử dụng kỹ thuật bẻ khóa bảo mật thông thường, có thể theo dõi trẻ em di chuyển, hay làm cho địa điểm hiện tại của chúng hiển thị khác hoàn toàn.

Hội giám sát tiêu dùng chỉ trích nặng nề những sản phẩm "yếu kém" này và nói rằng phụ huynh sẽ bị sốc khi biết được rủi ro này.

Người đại diện Alex Neil phát biểu: "An toàn và bảo mật nên được ưu tiên tuyệt đối. Nếu bạn không thể làm được điều đó, sản phẩm không nên được bán ra."

Sản phẩm đồng hồ của nhà bán lẻ John Lewis có nhãn hiệu Gator, mặc dù không rõ là sản phẩm này có dính lỗi bảo mật nêu trên hay không. Doanh nghiệp này cho biết đang thu hồi lại sản phẩm như một "biện pháp phòng ngừa" trong khi chờ đợi "thông tin và cam kết từ nhà cung cấp".

GPS for Kids thông báo đã khắc phục lỗi bảo mật cho các sản phẩm mới và khách hàng hiện tại sẽ được cung cấp phiên bản nâng cấp.

Nhà phân phối sản phẩm của Gator nói rằng dữ liệu đồng hồ đã được di chuyển đến một máy chủ mới có mã hóa và họ đang phát triển một ứng dụng có độ bảo mật cao hơn cho khách hàng.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 

.