Sự hứng thú với điện thoại mới ngày càng giảm, vì sao ?

TTO – Qua thống kê số liệu qua từng năm, người dùng có xu hướng ít quan tâm hơn mỗi khi có sản phẩm điện thoại mới ra mắt.

Ngày đăng: 17-10-2017

722 lượt xem

Dữ liệu từ Google Trends cho thấy một cách rõ ràng nhất về xu hướng này.

Bắt đầu với dòng Samsung Galaxy S, trong đó sự ra mắt của Galaxy S4 được tìm kiếm nhiều nhất.


          Sự hứng thú với điện thoại mới ngày càng giảm, vì sao?

Ảnh: GOOGLE TRENDS

 

Hay với Apple iPhone, mức độ quan tâm của iPhone X còn ít hơn cả iPhone 6.


          Sự hứng thú với điện thoại mới ngày càng giảm, vì sao?

Ảnh: GOOGLE TRENDS

 

Và khi so sánh iPhone 6 và Galaxy S4, sản phẩm của Apple hoàn toàn vượt trội hơn.


          Sự hứng thú với điện thoại mới ngày càng giảm, vì sao?

Ảnh: GOOGLE TRENDS

 

Mặc dù sự quan tâm của người dùng đã giảm, nhưng doanh số kinh doanh điện thoại thì không, thậm chí còn tăng. Điều này một phần nhờ vào những thị trường mới xuất hiện thêm như ở Ấn Độ. Sản phẩm đắt đỏ của Apple và Samsung có thể không bán chạy tại đây, nhưng những điện thoại có giá phải chăng hơn đã đáp ứng đủ nhu cầu người dùng.

Tại sao iPhone 6 được nhiều sự chú ý nhất?

iPhone 6 và 6 Plus là 2 thiết bị điện thoại đầu tiên của Apple có màn hình lớn - yếu tố đã được các sản phẩm Android chứng minh là mang lại thành công.


          Sự hứng thú với điện thoại mới ngày càng giảm, vì sao?

iPhone 6 - Ảnh: APPLE

 

iPhone 5 được ví như là một trong những thiết bị thành công nhất của Apple. Khi iPhone 5S ra mắt, mặc dù đã được cải thiện nhưng màn hình 4 inch của nó lại chính là điểm yếu.

Sự ra đời của iPhone 6 với màn hình 4.7 inch, và 6 Plus với màn hình 5.5 inch đã mang lại phản ứng tích cực từ thị trường.

Tuy nhiên, như biểu đồ cho thấy, sự hứng thú của người dùng giảm dần theo thời gian.

 

Thời đại hoàng kim của điện thoại thông minh đã qua?

Từ năm 2007 đến nay, sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại thông minh và công nghệ là không thể chối cãi. Ngành công nghiệp điện thoại sản xuất những thiết bị có màn hình to hơn, camera tốt hơn, vi xử lý mạnh mẽ hơn, chống nước chống bụi…

Mỗi năm đều có sản phẩm mới ra mắt. Dĩ nhiên là tốt hơn năm đã qua, nhưng một sự cải tiến ở đây vẫn dậm chân tại chỗ: luôn luôn là nhiều RAM hơn, camara xịn hơn. CPU mạnh hơn…

Đáng tiếc là sự đột phá dường như đã chậm lại đáng kể khi ít có tính năng nào làm thị trường ngạc nhiên nữa. Thậm chí cả tính năng nhận diện khuôn mặt của iPhone X, hay mống mắt của Samsung Galaxy S8 cũng không thể gây được nhiều sự tò mò. Chính vì thế, các nhà sản xuất đang chật vật để tạo ra sự khác biệt trong thiết kế.

 

Bạn có thật sự cần điện thoại flagship?

Giờ đây, mỗi năm lại có nhiều flagship ra mắt, nhưng hãy thử ngẫm lại tại sao bạn lại cần sở hữu chúng trong khi các điện thoại khác rẻ hơn vẫn làm được việc?

Khi xưa, đi sau 1 hay 2 thế hệ điện thoại có thể dẫn đến lỗi thời, nhưng giờ đã khác. Ví dụ như Samsung Galaxy Note 5 dù ra mắt vào năm 2015 và giá đã giảm phân nửa, nhưng hiện nay vẫn chạy tốt các ứng dụng và tác vụ khi được cập nhật lên phiên bản Android 7.0. Tương tự là iPhone 6.


          Sự hứng thú với điện thoại mới ngày càng giảm, vì sao?

Samsung Galaxy Note 5 - Ảnh: SAMSUNG

 

Người dùng bây giờ rất coi trọng yếu tố giá cả nên dễ hiểu khi người dùng tiếp tục tận dụng điện thoại của họ khi các sản phẩm mới có giá gần 1.000 USD.

Thương hiệu như Huawei dành được thị phần tốt do có giá phải chăng. Vivo, Xiaomi, và Oppo là những thương hiệu lớn tại châu Á. Họ không phải đối thủ của Samsung hay Apple tại các nước Âu Mỹ nhưng tại châu Á, sản phẩm giá rẻ của họ được cho là vẫn có chất lượng tốt, vẫn sử dụng được sau 1-2 năm.

 

Có nên mong chờ một cú hích mới?

Trước vô vàn thiết bị "nhìn như nhau", phải chăng một thiết bị có thể bẻ cong hay gập lại, hay đi đầu về trí tuệ nhân tạo hay thực tế ảo sẽ làm chúng ta phải ngước nhìn? Hãy chờ xem những ông lớn trong ngành công nghệ sẽ thể hiện ra sao trong thời gian tới.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

.