Ổ lưu trữ di dộng: chọn Flash drive, HDD hay SSD ?

Khi có nhu cầu di chuyển dữ liệu từ nơi này sang nơi khác, người dùng sẽ chọn ổ lưu trữ nào: Flash drive, HDD hay SSD ? Có thể nói, tất cả các ổ lưu trữ nói trên đều có những ưu điểm khuyết điểm riêng. Như vậy, chọn ổ nào để lưu trữ là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng.

Ngày đăng: 03-08-2017

2,238 lượt xem

Cụ thể trong trường hợp cần không gian để lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn, chia sẻ phim ảnh giữa các máy tính cá nhân thì thiết bị lưu trữ dùng ổ cứng truyền thống (HDD) là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên với người dùng thường xuyên di chuyển, cần thiết bị có khả năng chống sốc cao, tốc độ truy xuất nhanh,  bền bĩ thì Flash drive hoặc SSD (ổ thể rắn) sẽ có ưu thế hơn.

Về mặt công nghệ, Flash drive và SSD không có nhiều khác biệt, ngoại trừ kích cỡ và trọng lượng.

Về tốc độ truy xuất dữ liệu, SSD gắn ngoài nhanh hơn đáng kể so với Flash drive, kể cả khi cùng sử dụng giao tiếp USB 3.0. Tuy nhiên, chỉ có thể khai thác tối đa hiệu năng SSD gắn ngoài trong trường hợp máy tính có hỗ trợ cổng USB 3.0. Ngược lại với những máy tính cũ chỉ có cổng USB 2.0, người dùng nên chọn thiết bị lưu trữ gắn ngoài dùng HDD vì chi phí thấp hơn (xét theo dung lượng và chi phí trên mỗi gigabyte).

Ngoài ra, do chi phí sản xuất bộ nhớ flash khá cao nên các hãng thường giới hạn dung lượng SSD để có giá thành hợp lý. Chẳng hạn SSD dung lượng 128 GB có giá trung bình khoảng 1,7 triệu đồng, tương đương mức giá HDD 3,5 inch dung lượng 2TB cho desktop hoặc HDD 2,5 inch dung lượng 1TB cho laptop.

Hy vọng bài viết này đã giúp được bạn trong việc chọn ổ HDD, SSD hoặc Flash drive để lưu trữ dữ liệu di động.

Nguồn:  PC World VN
Xem thêm:  Các ổ đĩa  HDD , SSD, Flash drive tại VIETBIT !

.