Hướng dẫn sử dụng pin sạc dự phòng đúng cách

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm kiến thức chuyên môn để sử dụng pin sạc dự phòng đúng cách, tránh xảy ra sự cố, hỏng hóc và tăng hiệu suất sử dụng Pin sạc.

Ngày đăng: 13-07-2017

10,824 lượt xem

1. Cách nạp điện từ Pin sang điện thoại

Thông thường, các dòng sản phẩm Pin sạc dự phòng trên thị trường đều được thiết kế tối thiểu là 1 cổng input đầu vào là cổng MicroUSB. Cổng này có chức năng nạp điện từ nguồn điện trực tiếp bên ngoài vào Pin (sẽ được hướng dẫn ở phần dưới). Và 1-2 cổng Output USB đầu ra. Để tiến hành sạc Pin cho điện thoại thông qua nguồn dự trữ của Pin sạc dự phòng. Bạn sử dụng cáp kết nối (tốt nhất là nên sử dụng các dây cáp chính hãng đi theo máy) cắm đầu ra USB vào cổng đầu ra USB của pin sạc (đầu lớn).

Còn cổng Micro USB (đầu nhỏ) của dây cáp, bạn kết nối trực tiếp vào cổng sạc của điện thoại. Thông thường sau khi kết nối thành công. Các đèn tín hiệu trên Pin sạc dự phòng sẽ nháy để báo hiệu tín hiệu đường truyền đang kết nối với thiết bị. Bạn cũng chú ý thêm trên màn hình điện thoại, Khi kết nối thành công, đa số icon Pin trên màn hình sẽ có tia sét báo hiệu nguồn điện đang được nạp vào.

2. Cách nạp điện từ dòng điện bên ngoài vào Pin sạc dự phòng

Đối với quá trình nạp điện từ bên ngoài Pin sạc vào Pin dự phòng. Các bạn cắm kết nối ngược lại đối với dây cáp (Tốt nhất là nên sử dụng dây cáp đi theo pin sạc để tăng hiệu suất chuyển đổi). Các bạn cắm đầu USB của cáp kết nối (đầu lớn) với củ sạc được cắm trực tiếp vào nguồn điện!. (Lưu ý: đa số các dòng Pin sạc dự phòng đều hỗ trợ cổng input đầu vào là 5V-2.1A, bạn nên dùng củ sạc của iPad thì quá trình nạp điện sẽ diễn ra nhanh hơn).

Đầu kết nối MicroUSB (đầu nhỏ) bạn cắm trực tiếp vào cổng MicroUSB của Pin sạc dự phòng. Nếu nguồn điện đã lưu thông, Đèn tín hiệu của Pin sạc dự phòng sẽ sáng. Ở nhiều dòng thông dụng như Samsung, Xiaomi, Adata hay Romoss, PiSen. Các đèn tín hiệu này sẽ nháy liên tục trong quá trình nạp điện cho đến lúc sạc đầy điện vào thiết bị!.

3. Sử dụng đúng cổng đầu ra cho thiết bị cần Nạp điện.

Mỗi dòng Pin sạc dự phòng đều có một cách thiết kế khác nhau. Và ở một số dòng pin sạc như Xiaomi hay Pisen thì chỉ được thiết kế 1 cổng Output đầu ra được tích hợp công nghệ tự động điều chỉnh cường độ dòng điện Phù hợp. Còn 1 số dòng khác được thiết kế 2 cổng Output đầu ra thì bạn nên kết nối đúng chuẩn Output để tăng hiệu suất chuyển đổi dung lượng của pin sạc!.

Ví dụ về Pin sạc dự phòng Adata PT100: Output 1A: là cổng dùng chung cho các thiết bị điện thoại Smartphone. Còn khi sạc cho các thiết bị như máy tính bảng, bạn nên sử dụng cổng Output 2.1A để tăng hiệu suất nạp điện của Pin sạc nhanh hơn!.

Còn ở Pin sạc dự phòng Romoss. Cổng Output có ghi 2 ký hiệu tia sét là cổng có đầu ra 2.1A (sử dụng cho máy tính bảng). Cổng Output có ký hiệu 1 tia sét là cổng đầu ra 1A (Dùng cho các máy điện thoại Smartphone).

4. Hướng dẫn sử dụng đèn Pin (nếu có).

Đa số các dòng Pin sạc dự phòng hiện nay trên thị trường đều đã tích hợp thêm một đèn Pin chiếu sáng tiện lợi. Cách khởi động của nhiều dòng Pin sạc này đều khá giống nhau. Để khởi động bật, tắt Pin sạc: bạn dí vào nút nguồn (Power) từ 3-5 giây, Đèn Pin của Pin sạc sẽ sáng. Ở một số dòng khác, nếu bạn dí mà đèn vẫn chưa sáng. Bạn có thể ấn vào nút nguồn 2 lần liên tục.

Nhưng không phải dòng sản phẩm nào cũng có đèn pin chiếu sáng được tích hợp kèm theo nhé. Như Xiaomi hay Yoobao là 2 hãng không sản xuất đèn pin kèm theo pin sạc chẳng hạn!.

5. Thời gian nạp Pin và Cách Bảo quản Pin sạc dự phòng?.

Thông thường, Nếu sử dụng chuẩn nạp điện là củ sạc iPhone 5V-1A. Để nạp đầy 1000mAh dung lượng ta mất khoảng 20 phút. Như vậy, để nạp đầy 10.000mAh dung lượng cho Pin sạc dự phòng, chúng ta cần thời gian là 200 phút, tương đương với 3 tiếng 20 phút pin sẽ được đầy. Ngoài ra, khi pin đầy sẽ có thông báo bằng đèn tín hiệu ở Pin sạc.

Còn nếu bạn sử dụng củ sạc của iPad có cường độ dòng điện là 2A – 2.1A thì thời gian trung bình sẽ giảm đi 1 nửa so với củ sạc của iPhone.

Lưu ý: Nhiều dòng sản phẩm không có cơ chế tự ngắn khi quá tải điện năng, tốt nhất bạn không nên ngâm Pin sạc qua đêm sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của Pin sạc. Bạn chỉ nên căn giờ và sạc đủ nguồn điện cho Pin sạc thôi nhé!.

Để bảo quản Pin sạc, Bạn nên có thời gian nghỉ cho Pin (không nên dùng liên tục). Tránh việc vừa đẩy điện ra vừa nạp điện vào cùng một lúc. Pin sạc cần để ở các vị trí khô thoáng, không ẩm ướt, nhiệt độ không quá cao (từ 25-30 độ C).

Nguồn: PKShop

.